Tư vấn

Cách bố trí loa cho chất lượng âm thanh tối ưu

13/10/2016 0 3484

Việc bố trí loa được xem là một trong những bước quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của âm thanh. Ở bài viết này, chúng ta không đề cập tới giá thành cũng như chất lượng của các bộ dàn âm thanh mà chỉ bàn về sự sắp đặt cơ bản cho từng hệ thống loa mà thôi! Chúng ta cùng bắt đầu từ hệ thống loa 2.0 cho đến 9.2 nhé.

Trước hết hãy bắt đầu bằng việc thiết lập hệ thống âm thanh quen thuộc nhất- âm thanh Stereo. 

Cách bố trí loa cho chất lượng tối ưu Just Interior Danh bạ nội thất

Stereo là hai kênh đơn giản của hệ thống âm thanh, một cho loa bên trái (Left speaker) và một cho loa bên phải (Right speaker). Đây là cách thiết lập tối thiểu nhất cẩn phải có để tạo ra sự ảo giác về tính định hướng âm thanh cho người nghe. 

Trong hệ thống ký hiệu âm thanh, sự thiết lập 2 loa vệ tinh đơn giản này được kí hiệu là hệ thống 2.0 - 2 loa vệ tinh mà không có loa Bass (Subwoofer). Việc bổ sung thêm một loa Bass sẽ thay đổi ký hiệu thành 2.1 (2 loa vệ tinh và 1 Bass).

Cách bố trí loa cho chất lượng tối ưu Just Interior Danh bạ nội thất

Cách bố trí hệ thống âm thanh Stereo (2.1)

Việc đầu tiên là bố trí loa Bass. Âm thanh từ loa Bass có tần số thấp và thường có tính đẳng hướng, chính vì thế bạn có thể đặt bất cứ nơi nào bạn muốn miễn là ở vị trí tiện lợi và dễ kết nối với các bộ phận tiếp nhận. Tuy nhiên cần chú ý khi bố trí loa Bass là không nên đặt Bass đối diện góc hoặc bên trong bất kỳ loại tủ âm tường hay chi tiết kiến trúc nào. Việc đặt loa Bass như thế sẽ làm thay đổi âm thanh (từ một loa đẳng hướng với âm thanh phát tán thành một loa định hướng). Kết quả là âm thanh được phát ra từ loa Bass sẽ lấn át mất âm thanh của những loa đi cùng. Nếu bạn không thể tránh được các vị trí trên, hãy giảm thông số loa Bass xuống để tạo sự cân bằng.

Bố trí 2 loa vệ tinh: Trong hệ thống 2.1, việc thiết lập âm thanh sẽ được tạo ra bởi loa vệ tinh bên trái và loa vệ tinh bên phải. Tất cả hiệu ứng âm thanh, nhạc và hội thoại từ loa sẽ được phát tán vào trong phòng, hướng vào người nghe từ phía trước. 

Cách bố trí loa cho chất lượng tối ưu Just Interior Danh bạ nội thất

Hai loa vệ tinh nên được bố trí cách trung tâm màn hình chính và ngang bằng với tai người nghe. Nếu bạn bố trí cao hoặc thấp hơn bạn sẽ cảm giác như giọng nói của diễn viên được phát ra ở vị trí cao hoặc thấp hơn so với hình ảnh của họ ở trên màn hình. 

Cách bố tri hệ thống âm thanh Surround (5.1)

Thiết lập hệ thống âm thanh 5.1 dựa trên hệ thống âm thanh 2.1 nhưng được bổ sung thêm một loa trung tâm ở giữa và hai loa Surround bên trái và bên phải. Để thiết lập hệ thống 5.1, trước hết hãy bố trí loa bass và loa vệ tinh bên trái và phải (ở đằng trước). khi bạn đã bố trí xong vị trí và thiết lập góc cho loa vệ tinh trái và phải, thì đã đến lúc bạn bố trí thêm loa trung tâm và các loa bao quanh.

Cách bố trí loa cho chất lượng tối ưu Just Interior Danh bạ nội thất

Trong hệ thống 5.1, vai trò quan trọng nhất của loa trung tâm chính là khuếch tán âm thanh của đoạn hội thoại. khi diễn viên ở xung quanh hoặc gần trung tâm của màn hình, loa trung tâm có chức năng phát tán âm thanh của đoạn hội thoại để mang lại cho người nghe cảm giác như thể âm thanh đến trực tiếp từ những diễn viên đó.

Loa trung tâm nên được bố trí ở vị trí trung tâm đối diện với chỗ ngồi chính (không tạo góc đối với loa trái hay phải). Bạn nên đặt loa trung tâm ở mức ngang tai, có thể đặt trên hoặc dưới màn hình. Nếu bạn không thể đặt loa ở vị trí chân hoặc đỉnh của màn hình như bạn muốn, bạn có thể điều chỉnh góc loa lên xuống ở mức độ vừa phải để hướng âm thanh trực tiếp đến đầu của người nghe.

Cách bố trí loa cho chất lượng tối ưu Just Interior Danh bạ nội thất

Bố trí loa vệ tinh (surround) trái và phải bao quanh: Cũng giống như việc bổ sung loa trung tâm để giảm tải một số công việc từ loa vệ tinh trái và phải của hệ thống âm thanh 2.1, việc bổ sung thêm loa vệ tinh bao quanh giúp khuếch tán âm thanh. Chức năng chính của 2 loa vệ tinh này là phát tán âm thanh của môi trường xung quanh. Ví dụ nếu bạn đang xem một buổi hòa nhạc, thì những tiếng vỗ tay và tiếng thì thầm của khán giả sẽ được phát tán thông qua những loa vệ tinh này. Nó tạo cho bạn cảm giác như bạn đang ngồi ở hàng ghế đầu tiên của buổi hòa nhạc. 

Cách bố tri hệ thống âm thanh 7.1

Trước hết bạn sẽ phải bố trí loa bass, sau đó đến loa vệ tinh trái, phải (ở đằng trước), loa trung tâm và 2 loa vệ tinh bao quanh. Ngoài 5 loa vệ tinh và loa bass này, bạn có thêm 2 loa vệ tinh nữa: loa trái và loa phải ở đằng sau

Cách bố trí loa cho chất lượng tối ưu Just Interior Danh bạ nội thất

Bố trí loa vệ tinh trái và phải ở đằng sau : hệ thống 7.1 sẽ mang lại cho bạn sự trải nghiệm âm thanh sống động hơn thông qua việc bổ sung 2 loa vệ tinh trái và phải ở đằng sau. Hai loa này nên bố trí ở vị trí khoảng 135-150 độ sau vị trí của người nghe và chỉ ở mức cao hơn đầu họ một chút.

Cách bố trí loa cho chất lượng tối ưu Just Interior Danh bạ nội thất

Cách bố tri hệ thống âm thanh 9.2

Hệ thống âm thanh 9.2 phát triển từ hệ thống 7.1 với 9 loa surround và 2 loa subwoofer nên bố trí theo hình sau:

Cách bố trí loa cho chất lượng tối ưu Just Interior Danh bạ nội thất

Nguồn LEES VietNam

       
Tin tức KHÁC  
27/06/2017 0 2452
21/04/2014 0 4072
20/07/2015 0 5019
24/04/2014 1 5542
19/03/2016 0 4298
30/08/2016 0 9297
26/03/2014 0 4767
21/04/2014 0 7192
7/04/2018 1 2547
  Xem tiếp